Du lịch thể thao – Sự kết hợp hoàn hảo dành cho những tín đồ "xê dịch"

01:50 30/11/2021

Bên cạnh các hình thái truyền thống như du lịch nghỉ dưỡng hay khám phá, một biến thể không thể không nhắc đến tại Việt Nam những năm gần đây chính là du lịch thể thao.

Theo định nghĩa từ Tổ chức du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO), du lịch thể thao là loại hình du lịch liên quan một cách chủ động hoặc thụ động đến trải nghiệm của du lịch khi quan sát hoặc tham gia vào một sự kiện thể thao mang tính cạnh tranh (thương mại hoặc phi thương mại). Đơn giản, ta có thể hiểu du lịch thể thao là loại hình đi du lịch kết hợp với một hoặc nhiều sự kiện thể thao được tổ chức tại địa điểm du lịch.

Du lịch thể thao

Khác với các phương thức truyền thống như nghỉ dưỡng hay khám phá, du lịch thể thao chắc chắn sẽ mang lại sự hào hứng vô cùng lớn cho du khách ngay từ những giây phút đầu tiên của cuộc hành trình. Cảm xúc đó phần lớn xuất phát từ chính những trải nghiệm và “độ khó” của môn thể thao mà chúng ta lựa chọn.

Thông thường, mỗi chuyến du lịch thể thao thường có thời gian đặt chỗ từ khá sớm. Điều này là cần thiết để du khách – hay nói cách khác là những “thí sinh” kia có đủ thời gian chuẩn bị, luyện tập cho sự kiện. Khoảng thời gian này thường được gọi là Early Bird, chi phí đặt chỗ cũng sẽ rẻ hơn so với những suất muộn về sau.

Thời gian gần đây, du lịch thể thao trở thành một xu hướng hấp dẫn nhiều du khách tại Việt Nam.

Vài năm gần đây tại Việt Nam, hình thức du lịch này trở nên phổ biến và được yêu thích hơn rất nhiều. Các môn thể thao thường được kết hợp cùng du lịch là chạy marathon, cuộc thi ba môn phối hợp, trekking… Đa số các bộ môn này ngoài việc phải có lịch trình, giáo án luyện tập khoa học thì “thí sinh” còn cần tôi luyện ý chí của mình – yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuộc thi tương lai.

Thực tế, dù bạn đã tham gia du lịch thể thao hay chưa thì cảm xúc hào hứng sẽ vẫn luôn được duy trì. Bởi mỗi chuyến đi sẽ là mỗi lần tự thử thách chính mình để vượt qua giới hạn của bản thân. Một hành trình kịch tính như vậy làm sao có thể không hào hứng?

 

Lợi ích của du lịch thể thao

Có nhiều loại hình du lịch thể thao khác nhau để mọi người có thể lựa chọn.

Điểm tích cực đầu tiên không thể phủ nhận của du lịch thể thao là việc thúc đẩy kinh tế, giao lưu văn hóa tại địa phương chủ nhà. Mỗi sự kiện thể thao như vậy được tổ chức đều thu hút hàng trăm, hàng nghìn thí sinh tham dự, tính cả người thân đi cùng họ, đây sẽ là nguồn thu lớn để phát triển quy mô ngành du lịch địa phương.  

Quan trọng hơn cả, những chuyến du lịch thể thao như vậy có đối tượng tiềm năng rất rộng, không bị giới hạn về văn hóa, quan điểm, giới tính, trình độ hay kinh tế… Mỗi cuộc thi đều là đặt trọng tâm ở mục tiêu vượt lên chính mình. Do vậy, đây sẽ là sự kiện hoàn hảo để mỗi người tự khám phá bản thân, giao lưu, mở rộng mối quan hệ và trải nghiệm những hoạt động khác biệt hoàn toàn so với cuộc sống bình thường.

Loại hình du lịch thể thao phổ biến

Hiện tại, môn thể thao được kết hợp nhiều nhất trong các chuyến du lịch có lẽ là chạy marathon. Đây là bộ môn không yêu cầu quá nhiều về dụng cụ hay thiết bị, dễ dàng tham gia, dễ dàng tập luyện. Nhưng đây cũng là môn thể thao đặc thù đòi hỏi rất cao ở tinh thần, tâm lý của các “du khách – thí sinh” tham gia. Nếu không đặt toàn tâm toàn ý vào cuộc thi, không có một lộ trình luyện tập kỷ luật thì chắc chắn khó ai có thể hoàn thành được mục tiêu cao nhất 42km.

Trong số đó, du lịch kết hợp chạy marathon được nhiều người lựa chọn nhất.

Tại Việt Nam, hiện tại có rất nhiều cuộc thi Marathon khác nhau được tổ chức trên nhiều tỉnh thành cả nước. Nổi bật có thể kể tới giải Long Biên Marathon, VP Bank Midnight Marathon, HCMC Marathon, Danang International Marathon, Ha Giang Marathon… Các cuộc thi này đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức tại những địa danh đẹp nhất, phần nào góp sức vào công cuộc quảng bá hình ảnh địa phương cũng như để cho chính các vận động viên tham gia có thêm động lực để chinh phục giải.

Nổi tiếng không kém các giải marathon chính là triathlon hay còn còn được biết tới như cuộc thi ba môn phối hợp bao gồm: bơi – đạp – chạy.  Các thí sinh sẽ đua bơi lội, tiếp theo là đua xe đạp tới đường chạy, cuối cùng chạy marathon về đích. Triathlon không chỉ đòi hỏi kỹ năng đồng đều giữa 3 bộ môn mà thí sinh còn cần nền tảng thể lực và tinh thần cực kỳ vững chắc bởi độ tiêu hao năng lượng khổng lồ của nó. Độ khó của triathlon là điều không phải bàn cãi, tuy nhiên sự hưng phấn khó tả khi hoàn thành cuộc thi mới chính là điều mà các thí sinh thường xuyên tự hào chia sẻ với nhau nhất.

Bên cạnh đó còn nhiều loại hình khác như: Trekking, kayaking...

Bên cạnh đó, trekking cũng là hình thức du lịch thể thao được nhiều người hướng tới. Trekking không yêu cầu quá nhiều kỹ năng nhưng để tham gia được thí sinh phải sở hữu “độ trì” nhất định. “Sân chơi” của trekking sẽ là những khu vực rừng núi gập ghềnh, hoang sơ. Còn yêu cầu đối với vận động viên sẽ là sức bền, tâm lý vững vàng và cả đức tính cẩn thận. Ở nơi rừng núi, dù ban tổ chức luôn có phương án đối phó với sự cố bất ngờ nhưng an toàn của bản thân vẫn là điều mà mỗi du khách phải đặt lên hàng đầu.

Thời gian và địa điểm của mỗi tour trekking không giống nhau, nó phụ thuộc vào địa hình và cả lựa chọn của người tham gia. Có những tour, du khách sẽ được cắm trại và ngủ lại trong rừng hoặc hang động (do ban tổ chức chuẩn bị). Đây chắc chắn là trải nghiệm hiếm có đối với bất cứ ai.

Ngoài ra, các tour du lịch thể thao ngắn hơn như chèo thuyền kayak, dù lượn trên biển, lướt ván, chèo sup cũng đang dần được biết đến nhiều hơn tại nước ta.

Đặt phòng trực tiếp trên Adavigo luôn có nhiều ưu đãi hấp dẫn kèm hỗ trợ suốt chuyến đi. Hoặc bạn gọi trực tiếp Hotline 0936.191.192 để được hỗ trợ nhé.


Siêu khuyến mại